Điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt, cấp I, cấp II

Điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt, cấp I, cấp II

I. Căn cứ pháp lý

 • Theo luật xây dựng số 50/2014/QH13 được ban hành ngày 18/6/2014
 • Luật sửa đổi, bổ sung một số điều khoản của Luật xây dựng số 62/2020/QH14
 • Trong nghị định số 15/2021/NĐ-CP, Chính Phủ đã ban hành ngày 03/3/2021, sửa đổi và cung cấp chi tiết về một số khía cạnh trong việc quản lý các dự án được đầu tư xây dựng.

II. Trình tự thực hiện cấp điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt, cấp I, cấp II

 • Chủ đầu tư sẽ nộp 2 hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng Trung tâm phục vụ hành chính hoặc qua Bộ phận kết quả và tiếp nhận để đưa ra hướng xử lý cho ban quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu kinh tế hoặc Sở Xây dựng, được sự cho phép Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
 • Trong vòng 7 ngày làm việc khi nhận hồ sơ, cơ quan cấp phép xây dựng để kiểm tra thực địa, thẩm định hồ sơ và thông báo duy nhất một lần văn bản đến chủ đầu tư nếu cần sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng. Đồng thời, sẽ kiểm tra các điều kiện cấp phép quy định tại Điều 41 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP như sau:
 • So sánh giữa bản vẽ thiết kế xây dựng ở hồ sơ để điều chỉnh giấy phép xây dựng phù hợp với thiết kế cơ sở thẩm định và đóng dấu xác nhận bởi cơ quan chuyên môn xây dựng đối với công trình yêu cầu thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi tại cơ quan chuyên môn xây dựng.
 • Kiểm tra lại bản thiết kế xây dựng của hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng với bản thiết kế xây dựng cần được thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy của cơ quan có thẩm quyền đối với công trình có yêu cầu thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy.
 • Kiểm tra báo cáo kết quả thẩm tra đối với công trình yêu cầu thẩm tra thiết kết theo Nghị định 15/2021/NĐ-CP.
 • Thời hạn 5 ngày kể từ khi nhận yêu cầu bổ sung hồ sơ, nếu chủ đầu tư không đáp ứng đủ các yêu cầu theo thông báo, cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Chủ đầu tư có trách nhiệm và bổ sung và hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn.
 • Nếu sau thời hạn 5 ngày làm việc, chủ đầu tư vẫn chưa bổ sung đủ hồ sơ các yêu cầu theo thông báo, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo cho chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép. Thời hạn thông báo này là 03 ngày làm việc.
 • Trong thời hạn 12 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, các cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm trả lời bằng văn bản về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình khi được yêu cầu ý kiến. Nếu sau thời hạn này các cơ quan không có ý kiến, được xem là đồng ý và họ phải chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng sẽ dựa vào các quy định hiện hành để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng sau khi xem xét hồ sơ.

III. Thành phần hồ sơ cấp điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt, cấp I, cấp II

Thành phần hồ sơ bao gồm điều chỉnh giấy phép xây dựng:

 • Đơn đề nghị theo Mẫu số 02 Phụ lục II Nghị định 15/2021/NĐ-CP
 • Bản chính giấy phép xây dựng
 • Tệp tin hoặc bản sao chứa bản chụp gốc bản vẽ thiết kế mặt đứng, mặt bằng, mặt cắt theo tỷ lệ 1/50-1/200) của công trình.

IV. Yêu cầu, điều kiện thực hiện cấp điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt, cấp I, cấp II

Ở Mục 5 Mục II Thủ tục hành chính đi kèm Quyết định 1105/QĐ-BXD năm 2023 có nêu nêu điều kiện, yêu cầu, điều chỉnh giấy phép xây dựng như sau:

 • Các công trình xây dựng trong đô thị phải tuân thủ quy hoạch đã được phê duyệt. Nếu không có quy hoạch chi tiết, phải tuân theo quy chế quản lý quy hoạch hoặc thiết kế đô thị. Công trình ngoài đô thị phải phù hợp với vị trí và mặt bằng đã được chấp thuận.
 • Các công trình xây dựng phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Luôn đảm bảo môi trường, phòng cháy chữa cháy, an toàn cho công trình và công trình lân cận, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, bảo tồn khu di sản văn hóa, di tích lịch sử-văn hóa cho đất nước. Đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các công trình có nguy cơ cháy, nổ, hoặc độc hại, cũng như các công trình quan trọng đến an ninh và quốc phòng.
 • Thiết kế xây dựng công trình phải được phê duyệt, thẩm định theo quy định pháp luật.
 • Phù hợp với quy hoạch xây dựng và quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành khác. Hai loại quy hoạch này là cơ sở để xem xét cấp giấy phép xây dựng.
 • Trong khu vực quy hoạch xây dựng có tính kỹ thuật, chuyên ngành liên quan khác,quy chế quản lý kiến trúc, thiết kế đô thị, văn bản chấp thuận vị trí và tổng mặt bằng (công trình không theo tuyến ngoài đô thị) sẽ được xét duyệt khi cấp giấy phép xây dựng.
 • Khoản 6 Điều 82 Luật Xây dựng 2014 đã được sửa đổi, bổ sung tài khoản 24 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020. Báo cáo kết quả thẩm tra phải có thêm yêu cầu an toàn công trình, quy chuẩn kỹ thuật và sự tuân thủ theo tiêu chuẩn của hồ sơ thiết kế xây dựng.

Kết luận

Việc thực hiện điều chỉnh giấy phép xây dựng đòi hỏi chúng ta cần phải am hiểu về mặt pháp lý và có kinh nghiệm trong quy trình thực hiện. Để tránh những trường hợp làm sai phải làm lại, rất tốn thời gian và chi phí. Quý khách hàng có thể lựa chọn cho mình một đơn vị hỗ trợ điều chỉnh giấy phép xây dựng uy tín – chuyên nghiệp để thực hiện.

Công ty Trường Lũy là một đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến giấy phép xây dựng. Với đội ngũ có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện xin giấy phép và nhiều dự án lớn. Chúng tôi không chỉ đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu, mà còn cam kết mang đến mức giá vô cùng cạnh tranh, tạo nên sự hài lòng và tin tưởng tuyệt đối với khách hàng.

Xem thêm: Dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà xưởng tại Bình Dương uy tín

Thông tin liên hệ công ty Trường Lũy:

Hotline: 0918 556 729 (Mr Tien)

Email: tuvanxaydungtruong@gmail.com

Website: tuvanxaydungtruongluy.com

Địa chỉ công ty: Số 29, đường số 2, khu Tái Định Cư Phú Hoà 11, khu phố 3, phường Phú Lợi, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *