Đơn xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở năm 2024

Khi thực hiện sửa chữa, cải tạo nhà ở có cần phải xin phép không? Đây chính là vấn đề nan giải mà nhiều khách hàng gặp phải. Bài viết dưới đây Trường Lũy sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến giấy phép sửa chữa cải tạo, nhà ở. Mời khách hàng cùng tham khảo!

I. Đơn xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản là khi bạn đang có nhu cầu sửa chữa cải tạo nhà ở thuộc trường hợp bắt buộc phải có giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở. Bạn cần nộp đơn xin phép để cơ quan có thẩm quyền xem xét và chấp thuận cho những nội dung mà bạn cần sửa đổi. Trong đơn xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở sẽ có những nội dung sau:

 • Thông tin đầy đủ của chủ nhà
 • Thông tin về ngôi nhà: Diện tích, chiều cao, quy mô, kích thước,…
 • Đơn vị thiết kế, thi công sửa chữa, cải tạo nhà ở
 • Dự kiến thời gian hoàn thành công trình sửa chữa, cải tạo
 • Nội dung cam kết
 • Các tài liệu bổ sung, kèm theo đơn

II. Trường hợp nào cần xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở

1. Các trường hợp nhà ở phải có giấy phép sửa chữa, cải tạo

 • Trường hợp thực hiện sửa chữa, cải tạo bên trong nhà ở hay mặt ngoài tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Trường hợp thực hiện sửa chữa, cải tạo làm thay đổi công năng sử dụng, ảnh hưởng đến toàn kết cấu chịu lực của ngôi nhà, không phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường.

2. Các trường hợp không cần có giấy phép sửa chữa, cải tạo

Theo quy định của Luật xây dựng, chủ nhà khi muốn sửa chữa, cải tạo ngôi nhà của mình cần thực hiện thủ tục xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở và nộp đơn xin giấy phép  cho cơ quan nhà nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp không cần phải xin giấy phép sửa chữa, cải tạo cụ thể là:

 • Trường hợp lắp đặt thiết bị, sửa chữa, bảo dưỡng bên trong nhà ở, không ảnh hưởng đến môi trường và kết cấu chịu lực của ngôi nhà thì không cần xin giấy phép.
 • Trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà ở mà làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị và có yêu cầu về quản lý kiến trúc, cũng không cần xin giấy phép.

Tuy nhiên, nếu ngôi nhà của bạn thuộc trường hợp phải xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở, nhưng bạn không thực hiện theo quy định và tự ý tiến hành xây dựng thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Mức phạt đối với nhà ở riêng lẻ từ 60 triệu đến 80 triệu đồng.

Xem thêm: Nhà Ở Kết hợp Văn Phòng Cho Thuê Xu Hướng Năm 2024

III. Hồ sơ xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở 

Để thực hiện xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như sau:

 •  Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quản lý, sử dụng nhà ở theo quy định của pháp luật.
 • Bản vẽ hiện trạng của các bộ phận ngôi nhà dự kiến sẽ sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định và có tỷ lệ tương ứng với hồ sơ đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở và ảnh chụp hiện trạng của ngôi nhà và các công trình lân cận trước khi tiến hành sửa chữa và cải tạo.
 •  Hồ sơ thiết kế sửa chữa, cải tạo 

Kết luận

Bài viết trên, Trường Lũy đã cung cấp một số kiến thức cơ bản về giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc gặp bất kỳ vấn đề nào trong quá trình thực hiện, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại: 0918 556 729 để được hỗ trợ tận tâm, chúng tôi rất vui lòng được giúp bạn.

Thông tin liên hệ công ty cổ phần Tư Vấn Xây Dựng Trường Lũy:

Hotline: 0918 556 729

Email: tuvanxaydungtruongluy@gmail.com

Website: https://tuvanxaydungtruongluy.com/

VPDG:  Số 29, đường số 2, khu Tái Định Cư Phú Hoà 11, khu phố 3, phường Phú Lợi, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *