Dự án xây dựng quy mô nhỏ hơn 5ha có cần lập quy hoạch chi tiết không? Có ảnh hưởng khi thiếu chủ nhiệm đồ án không?

Dự án xây dựng quy mô nhỏ hơn 5ha có cần lập quy hoạch chi tiết không? có ảnh hưởng khi thiếu chủ nhiệm đồ án không?

Dự án xây dựng quy mô nhỏ hơn 5ha có cần lập quy hoạch chi tiết không? Có ảnh hưởng khi thiếu chủ nhiệm đồ án không?
Dự án xây dựng quy mô nhỏ hơn 5ha có cần lập quy hoạch chi tiết không? 

I. Quy hoạch chi tiết là gì?

 • Đồ án quy hoạch đô thị là tài liệu bao gồm bản vẽ, mô hình, thuyết minh và quy định quản lý, thể hiện nội dung của quy hoạch đô thị.
 • Quy hoạch chung là quá trình tổ chức không gian và hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở cho một đô thị nhằm đảo bảo phù hợp với sự phát triển kinh tế – xã hội của đô thị, đồng thời đảm bảo an ninh, quốc phòng và phát triển bền vữa.
 • Quy hoạch phân khu là quá trình phân chia và xác định chức năng, chỉ tiêu sử dụng đất, mạng lưới công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trong một khu vực đô thị cụ thể. Mục tiêu của quy hoạch phân khu là cụ thể hóa nội dung đã được quy hoạch chung.
 • Quy hoạch chi tiết là quá trình phân chia và xác định chỉnh tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị, yêu cầu về quản lý kiến trúc và cảnh quan cho từng lô đất, bao gồm bố trí các công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội để cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch chung.

Theo Điều 3 Luật Quy hoạch đô thị 2009, quy hoạch chi tiết là quá trình phân chia và xác định chỉ tiêu sử dụng đất, yêu cầu về kiến trúc, cảnh quan của từng lô đất và bố trí công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để cụ thể hóa nội dung của quy hoạch phân khu hay quy hoạch chung.

II. Tổ chức tư vấn lập quy hoạch đô thị có thể lập quy hoạch khi mà không có chủ nhiệm đồ án hay không?

Điều kiện và năng lực cần có của tổ chức tư vấn lập quy hoạch đô thị

 • Tổ chức tư vấn lập quy hoạch đô thị cần có các cá nhân đủ điều kiện năng lực chuyên môn theo quy định. Đảm bảo đầy đủ kiến thức và kỹ năng về quy hoạch không gian, hạ tầng kinh tế, kinh tế và môi trường đô thị. Ngoài ra, tổ chức cần có cơ sở vật chất và trình độ quản lý để đảm bảo chất lượng đồ án.
 • Tổ chức tư vấn lập quy hoạch đô thị, cần có đủ chủ nhiệm đồ án hạng I và chủ trì bộ môn chuyên ngành hạng I của các chuyên ngành quy hoạch đô thị. Đáp ứng đủ các yêu cầu trên, thì tổ chức được lập tất cả các đồ án quy hoạch đô thị.
 • Tổ chức tư vấn lập quy hoạch đô thị chưa có chủ nhiệm đồ án và chủ nhiệm bộ môn chuyên ngành quy hoạch đô thị được phân hạng theo quy định. Trường hợp này, tổ chức chỉ được lập đồ án quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết.

Như vậy, nếu tổ chức tư vấn lập quy hoạch đô thị chưa có chủ nhiệm đồ án và chủ trì bộ môn chuyên ngành quy hoạch đô thị theo quy định, vẫn có thể được phép lập đồ án quy hoạch chi tiết. Tuy nhiên, tổ chức tư vấn cần đáp ứng đủ các yêu cầu để thực hiện đồ án quy hoạch chi tiết một cách chất lượng và hiệu quả.

III. Có cần lập quy hoạch chi tiết đối với dự án đầu tư xây dựng có quy mô nhỏ hơn 5ha hay không?

Nguyên tắc lập quy hoạch đô thị

 • Khi thực hiện đầu tư xây dựng trong các khu phát triển đô thị, cần lập quy hoạch chi tiết để cụ thể hóa quy hoạch phân khu và quy hoạch phân khu (nếu áp dụng). Quy hoạch chi tiết này, là cơ sở trong việc lập dự án đầu tư xây dựng, cấp giấy phép xây dựng và triển khai các công việc khác theo quy định. Đối với các lô đất nhỏ, theo quy định này, có thể áp dụng quy trình lập quy hoạch tổng mặt bằng (còn được gọi là lập quy hoạch chi tiết theo quy trình rút gọn).
 • Đối với các lô đất nhỏ phải đáp ứng được cái điều kiện như:
 • Lô đất được thực hiện bởi chủ đầu tư độc lập hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức lập.
 • Quy mô sử dụng đất của dự án đầu tư xây dựng nhà chung cư hoặc khu chung cư  không vượt qua 2 ha. Đối với dự án đầu tư xây dựng nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật (trừ công trình hạ tầng kỹ thuật theo tuyến), quy mô sử dụng đất không vượt quá 10 ha và xã xác định theo quy hoạch chung đô thị, quy hoạch tỉnh hoặc quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành đã được phê duyệt. Các trường hợp còn lại, quy mô sử dụng đất phải nhỏ hơn 5ha.
 • Lô đất phải nằm trong khu vực đã có quy hoạch phân khu được phê duyệt hoặc đã có quy hoạch chung được phê duyệt đối với khu vực không yêu cầu lập quy hoạch phân khu.

Theo quy định, thì dự án đầu tư xây dựng có quy mô nhỏ hơn 5 ha bắt buộc lập quy hoạch chi tiết. Tuy nhiên, đối với các lô đất có quy mô nhỏ theo quy định trên, có thể áp dụng quy trình rút gọn cho việc lập quy hoạch chi tiết.

Xem thêm: Quy Trình Pháp Lý Dự Án 1/500 Và Thiết Kế Dự Án

Nếu Quý doanh nghiệp có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hướng dẫn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ nhanh chóng.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0918 556 729 (Mr Tien)

Địa chỉ công ty: Số 29, đường số 2, khu Tái Định Cư Phú Hoà 11, khu phố 3, phường Phú Lợi, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *