Gia hạn giấy phép xây dựng đối với các công trình đặc biệt, cấp I, cấp II

Gia hạn giấy phép xây dựng đối với các công trình đặc biệt, cấp I, cấp II

I. Căn cứ pháp lý

Gia hạn giấy phép xây dựng được căn cứ pháp lý như sau:

 • Luật Xây dựng số 16/2003/QH11, ngày 26/11/2005.
 • Nghị định số 12/2009/NĐ-CP, ban hành ngày 12/02/2009, tập trung vào quản lý các dự án đầu tư xây dựng công trình.
 • Nghị định số 64/2012/NĐ-CP, ban hành ngày 04/09/2012, quy định về quy trình cấp giấy phép xây dựng.
 • Nghị quyết số 94/2006/NQ-HĐND, ngày 08/12/2006 của Hội đồng nhân dân về việc ban hành Quy định mức thu, đối tượng thu và công tác quản lý, sử dụng một số loại phí và lệ phí trên địa bàn.
 • Quyết định số 84/2006/QĐ-UBND, ngày 20/12/2006 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Quy định mức thu, đối tượng thu và công tác quản lý, sử dụng một số loại phí và lệ phí trên địa bàn.

II. Trình tự thực hiện gia hạn giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt, cấp I, cấp II

Theo quy định Luật Xây dựng, trình tự gia hạn giấy phép xây dựng đối với các công trình đặc biệt, cấp I, cấp II do cơ quan tỉnh ban hành như sau:

 • Nhà thầu nước ngoài có thể nộp bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh hoặc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết Thủ tục hành chính của Sở Xây dựng theo các phương thức sau: trực tiếp, qua dịch vụ bưu chính hoặc trực tuyến.
 • Trong vòng 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Xây dựng sẽ xem xét và cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài theo Mẫu số 05 (đối với tổ chức) hoặc Mẫu số 06 (đối với cá nhân) của Phụ lục III Nghị định 15/2021/NĐ-CP. Trường hợp Sở Xây dựng không cấp giấy phép, họ sẽ phải trả lời bằng văn bản cho nhà thầu và nêu lý do rõ ràng.
 • Cách thức nộp hồ sơ bao gồm: Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại cơ quan, qua dịch vụ bưu chính, hoặc trực tuyến.
 • Thời gian giải quyết thủ tục gia hạn giấy phép xây dựng cho công trình cấp đặc biệt, cấp I, cấp II ở cấp tỉnh là 20 ngày tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

III. Thành phần hồ sơ gia hạn giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt, cấp I, cấp II

Thành phần hồ sơ gia hạn giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt, cấp I, cấp II bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng phải theo mẫu số 04 (đối với cá nhân) hoặc mẫu số 01 (đối với tổ chức) trong Phụ lục III của Nghị định 15/2021/NĐ-CP và phải làm bằng tiếng Việt.
 • Bản sao công chứng hoặc bản sao điện tử của kết quả đấu thầu hoặc quyết định chọn thầu phải hợp pháp (nếu được viết bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch sang tiếng Việt và công chứng theo luật Việt Nam).
 • Nhà thầu nước ngoài cần phải nộp bản sao có công chứng giấy phép kinh doanh và chứng chỉ hành nghề (nếu có) tại nước mà nhà thầu mang quốc tịch cấp được hợp pháp hóa lãnh sự (Tuy nhiên, trong trường hợp có Điều ước quốc tế mà Việt Nam và các nước có liên quan là thành viên và có quy định về miễn trừ hợp pháp hóa lãnh sự).
 • Chứng chỉ hành nghề (nếu có) được cấp bởi nước mà nhà thầu mang quốc tịch, phải được dịch ra tiếng Việt và bản dịch này cần được công chứng theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Biểu báo cáo kinh nghiệm hoạt động được theo Mẫu số 02 Phụ Lục III Nghị định 15/2021/NĐ-CP. Bản sao điện tử hoặc bản sao chứng thực báo cáo tổng hợp kiểm toán tài chính trong 3 gần đây nhất (trường hợp nếu không tuân thủ theo quy định đấu thầu).
 • Nhà thầu nước ngoài cần nộp bản sao hợp lệ Hợp đồng liên danh/chính thức/ nguyên tác với nhà thầu Việt Nam (nếu có). Ngoài ra, cần nộp giấy ủy quyền hợp pháp nếu người đại diện không phải pháp luật.
 • Nhà thầu cần nộp bản sao chứng thực hoặc bản sao điện tử được quyết định đầu tư, quyết định phê duyệt, giấy phép chứng nhận đầu tư của dự án/công trình.

IV. Yêu cầu, điều kiện để thực hiện gia hạn giấy phép xây dựng đối với các công trình đặc biệt, cấp I, cấp II 

Yêu cầu, điều kiện thực hiện gia hạn giấy phép xây dựng cho các công trình đặc biệt, cấp I, cấp II bao gồm:

 • Nhà thầu nước ngoài chỉ được cấp phép hoạt động xây dựng khi được trúng thầu hoặc được chọn thầu bởi nhà thầu chính (phụ)/chủ đầu tư.
 • Nhà thầu nước ngoài cần được sử dụng nhà thầu phụ Việt Nam hoặc liên danh, trừ nhà thầu trong nước chưa đủ năng lực để tham gia gói thầu. Trường hợp này, nêu rõ khối lượng, nhiệm vụ và giá trị do nhà thầu Việt Nam thực hiện.
 • Nhà thầu nước ngoài cần cam kết tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật Việt Nam về hoạt động nhận thầu.

Kết luận

Bài viết trên, chúng tôi đã nêu một số thông tin cơ bản về gia hạn giấy phép xây dựng cho các công trình đặc biệt, cấp I, cấp II. Để đảm bảo quy trình thực hiện tuân thủ các quy định pháp lý và tránh rủi ro, khách hàng có thể liên hệ với Trường Lũy – đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cấp mới, điều chỉnh, gia hạn giấy phép xây dựng. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn dịch vụ phù hợp với nhu cầu của bạn 24/7.

Thông tin liên hệ với Trường Lũy: 

Email: xaydungtruongluy@gmail.com

Hotline: 0918 556 729 Mr. Tiên

Website: tuvanxaydungtruongluy.com

Địa chỉ công ty: Số 29, đường số 2, khu Tái Định Cư Phú Hoà 11, khu phố 3, phường Phú Lợi, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương 

Xem thêm: Điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt, cấp I, cấp II

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *