Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu? Và quy trình thực hiện gia hạn giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu? Các thủ tục hồ sơ liên quan đến việc gia hạn giấy phép xây dựng như thế nào? Trong bài viết dưới đây Trường Lũy giải đáp chi tiết cho quý khách hàng về thời gian hiệu lực của giấy phép xây dựng cũng như hồ sơ để gia hạn một cách đơn giản và chính xác.

I. Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu?

Sau khi được cấp phép xây dựng, giấy phép xây dựng có hiệu lực trong 12 tháng được quy định tại khoản 10, Điều 90, Luật xây dựng 2014.

Trong trường hợp công trình chưa khởi công mà giấy phép hết hạn, chủ đầu tư có thể tiến hành gia hạn giấy phép xây dựng theo quy định tại Điều 99, Luật xây dựng 2014.

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu Và quy trình thực hiện gia hạn giấy phép xây dựng
Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu Và quy trình thực hiện gia hạn giấy phép xây dựng

Xem thêm: Dịch vụ xin giấy phép xây dựng nhà ở gia đình tại Bình Dương 

II. Giấy phép xây dựng gia hạn được bao nhiêu lần? Và thành phần hồ sơ gia hạn giấy phép xây dựng

Như vậy, mỗi giấy phép xây dựng sẽ được gia hạn tối đa 2 lần. Thời gian gia hạn là 12 tháng mỗi lần. Khi hết thời gian gia hạn xây dựng, chủ đầu tư cần nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới.

“Trong trường hợp giấy phép xây dựng cho công trình nhà ở riêng lẻ đã hết hạn, nhưng quy hoạch vẫn chưa được triển khai, chủ sở hữu công trình hoặc người được giao sử dụng công trình có quyền yêu cầu cơ quan cấp giấy phép xây dựng xem xét gia hạn thời gian tồn tại cho đến khi quy hoạch được triển khai và thực hiện. Và thời hạn tồn tại của công tình sẽ được ghi trong giấy phép xây dựng đã được cấp.”

Thành phần hồ sơ gia hạn giấy phép xây dựng gồm có:

 • Đơn đề nghị gia hạn giấy phép: Tại đây.
 • Giấy phép xây dựng đã cấp (bản chính).

Quy trình thực hiện gia hạn giấy phép xây dựng cụ thể như sau:

 • Chủ đầu tư nộp hồ sơ đề nghị cấp lại, gia hạn giấy phép xây dựng cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. (2 bộ)
 • Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm tiến hành xem xét gia hạn hoặc cấp lại Giấy phép xây dựng.

Trường hợp khách hàng gặp khó khăn trong việc giấy tờ pháp lý về việc gia hạn giấy phép xây dựng, thì hãy sử dụng dịch vụ gia hạn giấy phép xây dựng tại công ty Trường Lũy. Trường Lũy sẽ giúp bạn thực hiện các giấy tờ liên quan cũng như đi nộp hồ sơ coh quý khách hàng. Quý khách chỉ việc ngồi tại nhà mọi việc cứ để Trường Lũy lo. Chúng tôi cam kết mang đến dịch vụ tốt nhất và tối ưu chi phí nhất.

III. Thẩm quyền cấp, điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng

Theo đó, quy định về cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng tại Điều 103 của Luật Xây dựng năm 2014, được sửa đổi bởi khoản 37 của Điều 1 Luật Xây dựng năm 2020 như sau:

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng cho công trình trên địa bàn tỉnh, trừ công trình thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện. Cơ quan này có thể phân cấp, ủy quyền cho Sở Xây dựng, Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, và Ủy ban nhân dân cấp huyện.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng cho công trình cấp 3, cấp 4 và nhà ở riêng lẻ trên địa bàn do huyện quản lý.

IV. Trường hợp nào sẽ bị thu hồi giấy phép xây dựng

Theo quy định tại Điều 101 Luật Xây dựng 2014, giấy phép xây dựng có thể bị thu hồi trong các trường hợp sau:

 • Giấy phép xây dựng không đúng quy định của pháp luật.
 • Chủ đầu tư không khắc phục việc xây dựng sai so với giấy phép xây dựng trong thời hạn ghi trong văn bản xử lý vi phạm theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Trong trường hợp sau 10 ngày khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định thu hồi giấy phép xây dựng, nếu chủ đầu tư không trình cơ quan đã cấp giấy phép xây dựng trả lại giấy phép, cơ quan cấp giấy phép hoặc cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành hủy giấy phép xây dựng và thông báo cho chủ đầu tư cùng với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có công trình xây dựng.

Thông báo về quyết định hủy giấy phép xây dựng sẽ được đăng công khai trên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng.

Kết luận

Qua bài viết trên, Trường Lũy đã trả lời cho câu hỏi giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu? Và quy trình thực hiện gia hạn giấy phép xây dựng. Nếu như quý khách có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến giấy phép xây dựng có thể liên hệ trực tiếp với Trường Lũy chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho quý khách.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0918 556 729 Mr Tiên

Email: tuvanxaydungtruongluy@gmail.com

Website: tuvanxaydungtruongluy.com

Địa chỉ công ty: Số 29, đường số 2, khu Tái Định Cư Phú Hoà 11, khu phố 3, phường Phú Lợi, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *