Những Trường Hợp Không Cần Phải Xin Giấy Phép Xây Dựng Năm 2024

     Những Trường Hợp Không Cần Phải Xin Giấy Phép Xây Dựng Năm 2024, việc xin giấy phép xây dựng luôn là một trong những thủ tục quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, từ năm 2024 sẽ có một số trường hợp xây nhà không cần phải xin giấy phép xây dựng, có thể khởi công ngay lập tức mà người dân cần lưu ý. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những trường hợp này và cách thực hiện để đảm bảo việc xây dựng nhà được thuận lợi và đúng quy định.

I. Giấy phép xây dựng là gì?

       Theo quy định tại Điều 2 Luật Xây dựng 2014, giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Đây là một trong những thủ tục quan trọng và bắt buộc phải có khi thực hiện các hoạt động xây dựng.

  • Giấy phép xây dựng theo từng giai đoạn là một loại giấy phép được cấp cho từng phần của công trình hoặc dự án trong quá trình thiết kế và xây dựng, khi công trình hoặc dự án chưa hoàn thành.
  • Giấy phép xây dựng có thời hạn là một loại giấy phép được cấp cho việc xây dựng công trình hoặc nhà ở riêng lẻ, và nó có thời hạn sử dụng xác định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng.Quy định về giấy phép xây dựng trong năm 2024

       Theo Luật Xây dựng 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2020), từ năm 2024 sẽ có một số trường hợp xây nhà không cần phải xin giấy phép xây dựng. Điều này sẽ giúp loại bỏ một số thủ tục và tiết kiệm thời gian cho người dân khi chuẩn bị xây dựng nhà.

Dịch Vụ Tư Vấn Xin Giấy Phép Xây Dựng Tại Bình Dương
Dịch Vụ Tư Vấn Xin Giấy Phép Xây Dựng Tại Bình Dương

II. Những trường hợp xây nhà không cần xin giấy phép xây dựng năm 2024

      Theo khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2020), có 8 trường hợp xây nhà không cần phải xin giấy phép xây dựng. Dưới đây là danh sách chi tiết các trường hợp này:

1. Trường hợp công trình bí mật nhà nước hoặc công trình xây dựng khẩn cấp.

2. Trường hợp công trình thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư công được quyết định đầu tư bởi các cơ quan và tổ chức có thẩm quyền, như Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu cơ quan trung ương của tổ chức chính trị, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị – xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp.

3. Trường hợp công trình xây dựng tạm, theo quy định tại Điều 131 Luật Xây dựng 2014.

4. Trường hợp công trình sửa chữa, cải tạo bên trong hoặc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị, nhưng vẫn có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong trường hợp này, nội dung công trình sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng và không ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình. Ngoài ra, công trình cũng phải tuân thủ quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cũng như các yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường.

5. Trường hợp công trình quảng cáo không thuộc đối tượng phải được cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về quảng cáo. Đồng thời, công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động cũng được xem như không cần giấy phép xây dựng theo quy định của Chính phủ.

6. Trường hợp khi công trình xây dựng nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên hoặc công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị, áp dụng cho trường hợp này là công trình phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

7. Trường hợp khi công trình xây dựng đã qua quá trình thiết kế và được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng triển khai. Công trình này đã đáp ứng đủ các điều kiện về cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật xây dựng.

8. Trường hợp nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng, thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị hoặc dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt không cần xin giấy phép xây dựng.

9. Trường hợp công trình xây dựng cấp IV, bao gồm nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng không cần xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, các công trình, nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa vẫn cần xin giấy phép xây dựng.

III. Các quy định cần lưu ý khi xây nhà không cần phải xin giấy phép xây dựng năm 2024

Mặc dù có những trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng, tuy nhiên, người dân vẫn cần lưu ý và tuân thủ các quy định sau đây:

  • Tuân thủ quy định về an toàn kỹ thuật và môi trường

Mặc dù, không cần xin giấy phép xây dựng, việc xây dựng nhà vẫn phải đảm bảo an toàn kỹ thuật và môi trường. Do đó, người dân cần tuân thủ các quy định về an toàn trong quá trình xây dựng và đảm bảo không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

  • Đăng ký công trình xây dựng

Người dân cần đăng ký công trình xây dựng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi khởi công. Việc này giúp cho cơ quan chức năng có thông tin về các công trình đang được xây dựng và kiểm soát tình trạng xây dựng của từng công trình.

  • Thực hiện đúng quy hoạch xây dựng

không cần phải xin giấy phép xây dựng, việc xây dựng nhà vẫn phải tuân thủ quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt. Nếu không tuân thủ quy hoạch, người dân có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Kết Luận

     Như vậy, từ năm 2024 đối với 9 trường hợp nêu trên, không cần phải xin giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, nếu không có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư sẽ phải chịu phạt theo quy định của pháp luật.

—————————————————

Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây Dựng Trường Lũy:  Chuyên xin phép xây dựng, Lập quy hoạch, Tư vấn giám sát, Quản lý dự án, thẩm tra, thẩm định công trình,…

Liên hệ tư vấn: 0918 556 729

Địa chỉ: Số 29, đường số 2, khu Tái Định Cư Phú Hoà 11, khu phố 3, phường Phú Lợi, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

Một số dự án mà công ty Trường Lũy đã thực hiện xin giấy phép xây dựng: TẠI ĐÂY

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *