Tư vấn thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ năm 2024

     Chủ nhà sau khi xây dựng nhà ở bắt buộc phải thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ đây là một thủ tục pháp lý để đảm bảo quyền sở hữu của chủ nhà. Vì vậy mời bạn theo dõi bài viết dưới đây Trường Lũy sẽ giải đáp các thắc mắc về thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ giúp bạn hoàn thành thủ tục thuận lợi và nhanh chóng.

I. Hoàn công nhà ở là gì?

Hoàn công nhà ở là một trong những thủ tục hành chính trong xây dựng được thực hiện sau bên thi công hoặc bên đầu tư xác nhận đã hoàn thành công trình xây dựng sau khi được cấp giấy phép xây dựng, đồng thời các công việc thi công đã có nghiệm thu. Nhờ đó để chủ đầu tư có thể xác lập quyền sở hữu nhà ở trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là thủ tục cần thiết để đánh giá việc thi công có theo đúng giấy phép được cấp hay không. Đồng thời, hoàn công còn để xác nhận về chất lượng thi công công trình xây dựng không gây ảnh hưởng lớn đến an toàn khai thác, sử dụng công trình.

Tư vấn thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ năm 2024
Tư vấn thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ năm 2024

II. Thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ năm 2024

      Theo thông tư 05/2015/TT-BXD, để thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ thì bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ được quy định trong danh mục sau:

 • Giấy phép xây dựng.
 • Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát thi công xây dựng (nếu có).
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng.
 • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết  kế bản vẽ thi công xây dựng.
 • Bản vẽ hoàn công ( trong trường hợp việc thi công xây dựng có sai sót với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng).
 • Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có).
 • Văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (nếu có) về an toàn phòng cháy, chữa cháy; an toàn vận hành thang máy.
 • Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị thêm những bản photo của CMND, hộ khẩu.

Đây là những giấy tờ cơ bản cần có khi thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ năm 2024, tuy nhiên tùy trường hợp khác nhau sẽ có yêu cầu hồ sơ hoàn công khác nhau.

|Tham khảo: Thủ tục hoàn công khi hiện trạng công trình khác với giấy phép xây dựng

III. Quy trình nộp hồ sơ hoàn công nhà ở riêng lẻ

Bước 1: Chủ sở hữu nộp hồ sơ theo mục A tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND các quận huyện.

 • Khi hồ sơ đã đầy đủ và chính xác bộ phận tiếp nhận sẽ tiếp nhận, ghi biên nhận, hẹn thời gian phúc đáp và trả lại hồ sơ. Trường hợp hồ sơ sai sót hoặc thiếu thông tin, họ sẽ kiểm tra và yêu cầu bổ sung theo hướng dẫn cụ thể.

Bước 2: Thụ lý hồ sơ tại Phòng Quản lý  đô thị quận huyện

 • Phòng Quản lý đô thị sẽ cử các cán bộ kiểm tra và xác minh tính pháp lý. Sau khi hoàn tất cán bộ và chủ sở hữu sẽ ký vào biên bản kiểm tra.
 • Nếu hồ sơ đáp ứng yêu cầu, Phòng quản lý đô thị sẽ báo cáo và trình lên cấp lãnh đạo để duyệt.
 • Sau khi được duyệt, Phòng Quản lý đô thị sẽ tạo Phiếu chuyển gửi đến Chi cục thuế quận huyện để xác định nghĩa vụ tài chính của chủ sở hữu.

Bước 3: Bộ phận văn thư của Văn phòng UBND sẽ trình lên chủ tịch UBND quận/huyện để ký giấy chứng nhận và sau đó chuyển tiếp lên Tổ tiếp nhận để trả hồ sơ cho chủ sở hữu.

Bước 4: Chủ sở hữu tiếp nhận Phiếu chuyển để nộp thuế tại quận, huyện và các loại chi phí khác.

Bước 5: Sau khi hoàn tất tất cả các nghĩa vụ tài chính, chủ sở hữu cầm biên lai thuế đến Văn phòng UBND quận, huyện và nhận lại Giấy chứng nhận đã được cập nhật thông tin về nhà ở trên mảnh đất tại Văn phòng.

Vừa rồi là những chia sẻ Trường Lũy về thủ tục hoàn công  nhà ở riêng lẻ mới nhất hy vọng những thông tin cung cấp trên sẽ hữu ích cho Quý khách hàng.

          

Nếu Quý khách còn bất kỳ thắc mắc về thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ hoặc các thủ tục liên quan như xin giấy phép xây dựng, gia hạn giấy phép xây dựng,.. vui lòng liên hệ với chúng tôi qua zalo: 0907 622 626  Mrs Nga để được giải đáp mọi thắc mắc chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Trường Lũy chuyên cung cấp các dịch vụ xin giấy phép xây dựng, xin giấy phép môi trường, xin giấy phép PCCC, thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ,…

Địa chỉ: 29 Đường số 2, Khu TĐC Phú Hoà 11, P.Phú Lợi, TP.TDM, Bình Dương

Hotline: 0907 622 626 Mrs Nga

Email: tuvanxaydungtruongluy@gmail.com

Website: tuvanxaydungtruongluy.com 

 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *