Xin Giấy Phép Môi Trường Ở Đâu? Và Hình Thức Nộp Hồ Sơ Như Thế Nào?

Giấy phép môi trường là một văn bản pháp lý được cấp bởi cơ quan có thấm quyền cấp cho các đơn vị tổ chức, doanh nghiệp, chủ đầu tư… chuẩn bị đưa vào hoạt động hoặc đang hoạt động sản xuất, kinh doanh, cơ sở, dịch vụ phát sinh chất thải ra môi trường, trong hồ sơ môi trường đi kèm theo là các yêu cầu, cam kết về bảo vệ môi trường theo quy định. Vậy thì, doanh nghiệp phải xin giấy phép môi trường ở đâu? Và hình thức hồ sơ nộp như thế nào? Bài viết dưới đây công ty Trường Lũy sẽ giải đáp những câu hỏi trên.

I. Xin giấy phép môi trường ở đâu?

Theo quy định tại điều 42, Luật Bảo vệ môi trường 2020 thì tùy vào từng lĩnh vực hoạt động, quy mô, đặc điểm,… của doanh nghiệp mà sẽ được cấp giấy phép môi trường  bởi cơ quan có thẩm quyền khác nhau, cụ thể như sau:

Xin Giấy phép môi trường ở đâu?
Xin Giấy phép môi trường ở đâu?

Bộ Tài Nguyên và Môi Trường sẽ cấp giấy phép môi trường cho đối tượng:

 • Đối tượng được quy định tại Điều 39 của Luật Bảo vệ Môi trường 2020 và đã được Bộ Tài Nguyên và Môi Trường phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường.
 • Đối tượng được quy định tại Điều 39 của Luật Bảo vệ Môi trường 2020 và nằm trên địa bàn từ hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên hoặc đặt trên vùng biển chưa xác định trách nhiệm quản lý hành chính của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; cơ sở có hoạt động nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất, cơ sở thực hiện dịch vụ xử lý chất thải nguy hại.

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng sẽ cấp giấy phép môi trường cho đối tượng:

 • Các dự án đầu tư, cơ sở thuộc lĩnh vực bí mật nhà nước về quốc phòng và an ninh.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp sẽ giấy phép môi trường cho đối tượng:

 • Dự án đầu tư thuộc nhóm II, được quy định tại Điều 39 của Luật Bảo vệ Môi trường 2020.
 • Dự án đầu tư thuộc nhóm III, được quy định tại Điều 39 của Luật Bảo vệ Môi trường 2020 và nằm trên địa bàn từ hai đơn vị hành chính cấp huyện trở lên.
 • Đối tượng được quy định tại khoản 2 của Điều 39 của Luật Bảo vệ Môi trường 2020 và đã được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Bộ, cơ quan ngang Bộ phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ cấp giấy phép môi trường cho đối tượng:

Các trường hợp còn lại không thuộc thẩm quyền của 3 cơ quan trên sẽ do UBND huyện cấp giấy phép môi trường.

II. Hồ sơ xin giấy phép môi trường bao gồm

Theo quy định tại điều 43, Luật Bảo vệ môi trường thì hồ sơ xin giấy phép môi trường bao gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép môi trường
 • Báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường
 • Tài liệu pháp lý và kỹ thuật khác của dự án đầu tư

III. Trình tự, thủ tục cấp giấy phép môi trường

 • Chủ đầu tư dự án, cơ sở có thể gửi hồ sơ đề nghị cấp giấy phép môi trường đến cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 41 của Luật này theo các hình thức sau đây: gửi trực tiếp, qua đường bưu điện hoặc gửi bản điện tử thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến.
 • Cơ quan có thẩm quyền có tránh nhiệm tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ, công khai nội dung báo cáo (trừ thông tin bí mật của nhà nước, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật), tham vấn ý kiến, kiểm tra thông tin dự án thực tế, và cấp giấy phép môi trường.

Quy trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính và thông báo kết quả có thể được thực hiện trực tiếp, qua đường bưu điện hoặc gửi bản điện tử qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến theo yêu cầu của chủ dự án hoặc cơ sở.

 • Cơ quan cấp giấy phép môi trường phải lấy ý kiến bằng văn bản và có sự đồng ý của cơ quan nhà nước quản lý công trình thủy lợi trước khi cấp giấy phép môi trường cho các dự án đầu tư, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có hoạt động xả nước thải vào công trình thủy lợi.
 • Trong trường hợp dự án đầu tư nằm trong khu vực tập trung sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoặc cụm công nghiệp, cơ quan cấp giấy phép môi trường phải lấy ý kiến bằng văn bản của chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu sản xuất, kinh doanh dịch vụ, cụm công nghiệp trước đó khi cấp giấy phép môi trường.

IV. Hình thức nộp hồ sơ xin cấp giấy phép môi trường

Có 3 hình thức để nộp hồ sơ xin cấp giấy phép môi trường:

 1. Gửi trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền.
 2. Gửi hồ sơ qua đường bưu điện.
 3. Gửi hồ sơ online: gửi bản điện tử thông qua dịch vụ công trực tuyến.

V. Thời gian cấp giấy phép môi trường

 • Đối với giấy phép môi trường do Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, Bộ Quốc Phòng, Bộ Công An cấp: < 45 ngày
 • Đối với giấy phép môi trường do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp: < 30 ngày

Tuy nhiên, một số trường hợp sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép môi trường sớm hơn so với thời gian quy định tùy thuộc vào loại hình, quy mô và tính chất của dự án đầu tư, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cụm công nghiệp,…

Xem thêm: https://tuvanxaydungtruongluy.com/tu-van-ho-so-moi-truong-cua-doanh-nghiep/

Kết luận

Qua bài viết “xin giấy phép môi trường ở đâu? Và hình thức hồ sơ nộp như thế nào?”, Quý khách hàng cũng có thể hiểu hơn về khái niệm cũng như tầm quan trọng của giấy phép môi trường đối với doanh nghiệp.Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp mới thành lập, chắc chắn sẽ rất khó khăn với vấn đề thủ tục pháp lý, để được cấp giấy phép môi trường phù hợp với dự án của mình. Quý doanh nghiệp cần nắm rõ các bộ luật ban hành và quy định về giấy phép môi trường.

Nếu Quý khách hàng quan tâm đến việc xin giấy phép môi trường cho doanh nghiệp của mình, xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại: 0918 556 729 để được tư vấn hỗ trợ. Hoặc, bạn cũng có thể nhấn vào nút chat Zalo để trò chuyện trực tiếp với nhân viên tư vấn.

Địa chỉ công ty: Số 29, đường số 2, khu Tái Định Cư Phú Hoà 11, khu phố 3, phường Phú Lợi, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *