Báo Cáo Công Tác Bảo Vệ Môi Trường Năm 2024

Theo quy định tại điều 119 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, tất cả các doanh nghiệp phải thực hiện lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kì mỗi năm. Đây là một văn bản trình bày về các hoạt động và kết quả của doanh nghiệp trong việc bảo vệ và cải thiện môi trường. Báo cáo công tác bảo vệ môi trường được thực hiện nhằm để đánh giá hiệu quả của các hoạt động bảo vệ môi trường đã được thực hiện và đề xuất các kế hoạch cải thiện.

Vậy trong báo cáo này, bao gồm những nội dung nào? Và thời gian, hình thức để gửi báo cáo công tác bảo vệ môi trường là khi nào? Bài viết dưới đây, Trường Lũy sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về việc lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường. Mời bạn tham khảo nhé!

I. Báo cáo công tác bảo vệ môi trường là gì?

Theo Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT, báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ sẽ cung cấp những thông tin đánh giá hiện trạng, diễn biến chất lượng và dự báo những ảnh hưởng xấu đến môi trường đất, nước, không khí, tiếng ồn, và các yếu tố môi trường khác. Báo cáo này cũng bao gồm các thông tin về các hoạt động bảo vệ môi trường đã được thực hiện, kết quả đạt được, những khó khăn, hạn chế, và những kế hoạch cải thiện trong tương lai.

Báo Cáo Công Tác Bảo Vệ Môi Trường Năm 2024
Báo Cáo Công Tác Bảo Vệ Môi Trường Năm 2024

II. Đối tượng nào cần lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường?

 • Tất cả các dự án đầu tư, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ có phát sinh bụi, khí thải, nước thải ra môi trường thuộc đối tượng phải thực hiện giấy phép môi trường hoặc đăng ký giấy phép môi trường thì đều phải lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường.
 • Chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung hoặc cụm khu công nghiệp cũng phải lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường.

Lưu ý: chủ dự án và cơ sở có tránh nhiệm thực hiện và lưu giữ các tài liệu liên quan đến báo cáo tại cơ sở của mình để cơ quan chức năng có thẩm quyền đối chiếu thông tin.

III. Báo cáo công tác bảo vệ môi trường nên bao gồm các nội dung sau:

1. Thông tin dự án

 • Tên, địa chỉ, số điện thoại, người đại diện dự án, cơ sở.
 • Loại hình kinh doanh, sản xuất, dịch vụ: bao gồm quy mô, công suất của dự án.
 • Giấy đăng ký kinh doanh.
 • Giấy phép môi trường (nếu có).
 • Nhiên liệu, điện, nước tiêu thụ của dự án.

2. Kết quả hoạt động công trình, biện pháp bảo vệ môi trường

 • Công trình bảo vệ môi trường đối với nước thải: Liệt kê các công trình xử lý nước thải và kết quả quan trắc nước thải.
 • Công trình bảo vệ môi trường đối với khí thải: lưu lượng khí thải phát sinh và kết quả quan trắc khí thải.
 • Quản lý chất thải rắn thông thường: thống kê khối lượng chất rắn công nghiệp thông thường và chất rắn sinh hoạt phát sinh của dự án.
 • Quản lý chất nguy hại: thống kê khối lượng chất thải nguy hại phát sinh.
 • Quản lý chất thải y tế (đối với cơ sở y tế): thống kê khối lượng chất thải y tế phát sinh.
 • Về phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường: đưa ra các giải pháp, ứng phó và khắc phục sự cố môi trường tại cơ sở.

IV. Thời gian và hình thức gửi báo cáo công tác bảo vệ môi trường

1. Thời gian gửi báo cáo công tác bảo vệ môi trường:

 • Chủ dự án đầu tư, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ: gửi trước ngày 15 tháng 01 của năm tiếp theo. Kỳ báo cáo tính từ ngày 01 tháng 01 đến hết ngày 31 tháng 12 của năm đó.
 • Chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung hoặc cụm công nghiệp: gửi trước ngày 20 tháng 01 của năm tiếp theo. Kỳ báo cáo cũng tính từ ngày 01 tháng 01 đến hết ngày 31 tháng 12 của năm đó.

2. Hình thức gửi báo cáo công tác bảo vệ môi trường:

Báo cáo bằng văn bản giấy:

 • Báo cáo được viết thành văn bản giấy, có chữ ký của người có thẩm quyền và đóng dấu của đơn vị.
 • Các biểu mẫu tổng hợp số liệu kèm theo báo cáo cần được đóng dấu giáp lai.

Báo cáo bằng văn bản điện tử:

 • Báo cáo được viết dưới dạng văn bản điện tử, tuân theo định dạng quy định bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc được số hóa từ văn bản giấy.
 • Báo cáo điện tử phải có chữ ký điện tử của người có thẩm quyền và đóng dấu điện tử của đơn vị.

V. Trường Lũy – Đơn vị thực hiện lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường tại Bình Dương

Bảo vệ môi trường đang là vấn đề cấp thiết trong xã hội hiện nay. Đặc biệt, hiện nay tại nhiều thành phố lớn đang xảy ra tình trạng ô nhiễm không khí, trong đó có tỉnh Bình Dương do đó vấn đề bảo vệ môi trường lại càng được quan tâm nhiều hơn. Các doanh nghiệp, chủ đầu tư cần phải có tránh nhiệm bảo vệ môi trường và tuân thủ theo quy định của pháp luật. Báo cáo công tác bảo vệ môi trường không chỉ là hồ sơ để nộp cho cơ quan nhà nước mà còn giúp doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả của các hoạt động bảo vệ doanh nghiệp tại cơ sở.

Nếu doanh nghiệp chưa có đội ngũ chuyên môn về môi trường, thì khuyến nghị doanh nghiệp nên tìm đơn vị hỗ trợ về vấn đề lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường để đảm bảo được độ chính xác và hoàn thiện của hồ sơ, tránh vi phạm pháp luật.

Để lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường theo quy định mới nhất, thì chủ doanh nghiệp nên lựa chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín – chuyên nghiệp để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc.

Giới thiệu với quý khách hàng công ty Tư Vấn Xây Dựng Trường Lũy với hơn 7 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực như:

 • Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM)
 • Lập Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép môi trường
 • Lập hồ sơ Đăng ký môi trường
 • Thực hiện hồ sơ Vận hành thử nghiệm sau khi được cấp Giấy phép môi trường
 • Lập hồ sơ vệ sinh môi trường lao động
 • Quan trắc môi trường lao động và lập báo cáo quan trắc môi trường lao động định kỳ
 • Quan trắc môi trường định kỳ và Lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ

Ngoài ra, Trường Lũy còn cung cấp các dịch vụ khác như: xin giấy phép xây dựng, xin giấy phép môi trường, tư vấn – thi công – thẩm duyệt PCCC, giám sát thi công, quản lý dự án, thẩm tra công trình, thiết kiết bản vẽ xây dựng, thiết kế hạ tầng kỹ thuật,…..

Với đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao Trường Lũy có thể hỗ trợ bạn trong việc lập báo cáo công tác bảo vệ môi trường cho doanh nghiệp của bạn. Việc lập báo cáo chính xác và đầy đủ sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tránh được những rủi ro và xử phạt liên quan đến môi trường.

Để nhận tư vấn và báo giá chi tiết xin vui lòng liên hệ: 0918 556 729.

Trụ sở công ty: Số 29, đường số 2, khu Tái Định Cư Phú Hoà 11, khu phố 3, phường Phú Lợi, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *