Dịch vụ xin giấy phép sửa chữa nhà – Trường Lũy

Nhiều người dân khi sửa chữa nhà chưa biết mình có cần làm thủ tục xin phép địa phương khi sửa chữa nhà hay không? Nếu có thì hồ sơ và quy trình xin phép sửa chữa sẽ như thế nào? Vậy nên bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn những thông tin cơ bản về hồ sơ, quy trình xin phép sửa chữa nhà cũng như dịch vụ xin giấy phép sửa chữa nhà mới nhất.

Dịch vụ xin giấy phép sửa chữa nhà – Công ty Trường Lũy
Dịch vụ xin giấy phép sửa chữa nhà – Công ty Trường Lũy

I. Trường hợp cần xin giấy phép khi sửa chữa nhà

Căn cứ khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, thì tất cả công trình sửa chữa, cải tạo phải xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ngoại trừ 2 trường hợp sau đây:

 • Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình, phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường.

| Lưu ý: Theo điều 16 nghị định 16/2022 quy định mức phạt tiền từ 60 triệu đến 80 triệu đồng đối với hành vi sửa chữa nhà ở riêng lẻ không có giấy phép. 

II. Thủ tục và hồ sơ xin phép sửa chữa nhà

Quy trình xin giấy phép sửa chữa nhà ở cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ điều 47 Nghị định 15/2021/NĐ-CP hồ sơ xin phép sửa chữa nhà ở bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở riêng lẻ theo Mẫu số 01 Phụ lục II Nghị định này;
 • Bản sao giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở riêng lẻ theo quy định của pháp luật.
 • Bản vẽ hiện trạng của các bộ phận công trình dự kiến sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo.
 • Ảnh chụp hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.
 • Bản vẽ thiết kế xây dựng nhà ở kèm giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC và bản vẽ thẩm duyệt theo (nếu pháp luật về PCCC có yêu cầu);
 • Bản báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng nhà ở (nếu yêu cầu ), bao gồm:
 1. Bản vẽ mặt bằng nhà ở trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí nhà ở;
 2. Bản vẽ mặt bằng các tầng, mặt đứng và mặt cắt chính của nhà ở;
 3. Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà ở gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước;
 4. Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Chủ sở hữu nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân (UBND) cấp huyện nơi có nhà cần cải tạo, sửa chữa.

Bước 3:Tiếp nhận và xử lý hồ sơ 

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng tiếp nhận và xem xét, kiểm tra hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ hợp lệ bộ phận tiếp nhận ghi giấy biên nhận hồ sơ. Nếu trường hợp hồ sơ chưa đủ, không hợp lệ thì hướng dẫn để chủ đầu tư  bổ sung theo đúng quy định. 

Nếu việc bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép và ngược lại hồ sơ đáp ứng được yêu cầu thì ra quyết định cấp giấy phép cho chủ đầu tư.

Bước 4: Trả kết quả

Sau khi xét thấy giấy tờ hợp lệ cơ quan có thẩm quyền sẽ phải cấp giấy phép xây dựng cho người nộp hồ sơ trong thời hạn Luật quy định.

* Thời gian giải quyết: Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

* Lệ phí cấp giấy phép: Mỗi địa phương có mức thu khác nhau.

III. Dịch vụ xin giấy phép sửa chữa nhà của Trường Lũy

Tuy việc nộp hồ sơ và chờ kết quả đơn giản nhưng quá trình chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh khá mất thời gian và rắc rối. Vậy nên hãy lựa chọn đơn vị uy tín  giúp bạn tiết kiệm thời gian và  chi phí.

Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Trường Lũy cung cấp dịch vụ xin giấy phép sửa chữa nhà, giấy phép xây dựng mới, điều chỉnh giấy phép xây dựng, xin cấp lại giấy phép xây dựng,….Với hơn 12 năm kinh nghiệm và hơn 700+ dự án thành công, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn giải pháp tối ưu:

 • Chuyên nghiệp và uy tín: Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, am hiểu luật pháp, đảm bảo mọi giấy tờ hợp lệ.
 • An tâm : Chúng tôi là người đồng hành đáng tin cậy, hỗ trợ bạn trong mọi giai đoạn của thủ tục.
 • Tiết kiệm thời gian & chi phí: Chúng tôi xử lý mọi thủ tục nhanh chóng, hiệu quả.

Hãy liên hệ với Trường Lũy qua số điện thoại: 0907 622 626 để báo giá chi tiết về dịch vụ xin giấy phép sửa chữa nhà ngay hôm nay!

Kết luận:

Qua bài viết trên, chúng ta có thể thấy được quy trình xin giấy phép sửa chữa nhà khá phức tạp và tốn thời gian. Vì vậy, dịch vụ xin giấy phép sửa chữa nhà là giải pháp tối ưu cho những ai muốn sửa chữa nhà an toàn, nhanh chóng và hiệu quả. Hãy lựa chọn dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp để bạn có thể an tâm tập trung vào việc sửa chữa ngôi nhà của mình.

Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Trường Lũy

Hotline: 0907 622 626 Mrs Nga

Email: tuvanxaydungtruongluy@gmail.com

Website: tuvanxaydungtruongluy.com

Trụ sở chính: Số 29, đường số 2, khu Tái Định Cư Phú Hoà 11, khu phố 3, phường Phú Lợi, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *