Giấy phép xây dựng tạm có được hoàn công không?

Bạn đang sở hữu một giấy phép xây dựng tạm và băn khoăn liệu có thể hoàn công hay gia hạn? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề giấy phép xây dựng có được hoàn công không? dựa trên Luật Xây dựng 2014 (được sửa đổi năm 2020).

I. Giấy phép xây dựng tạm có được hoàn công không?

Luật Xây dựng 2014 (sửa đổi 2020) quy định về giấy phép xây dựng có thời hạn, được cấp cho các công trình xây dựng tại khu vực đã được quy hoạch nhưng chưa được thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất.

Hoàn công là thủ tục xác nhận công trình đã được hoàn thành đúng thiết kế và được cơ quan nhà nước nghiệm thu, cho phép đưa vào sử dụng.

Giấy phép xây dựng tạm có được hoàn công không
Giấy phép xây dựng tạm có được hoàn công không?

Công trình được cấp giấy phép xây dựng tạm sẽ không được hoàn công. Lý do là:

 • Công trình xây dựng tạm chỉ được phép tồn tại trong một thời gian nhất định, phù hợp với kế hoạch thực hiện quy hoạch.
 • Khi hết hạn, chủ đầu tư phải tự phá dỡ công trình, trừ trường hợp quy hoạch chưa được thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất.

Do đó, công trình xây dựng tạm, được cấp giấy phép có thời hạn, sẽ không được hoàn công.

II. Giấy phép xây dựng tạm có gia hạn không?

Luật Xây dựng 2014 (Điều 99) quy định về việc gia hạn giấy phép xây dựng. Theo đó, nếu công trình chưa khởi công trước khi giấy phép hết hạn, chủ đầu tư có thể xin gia hạn.

Lưu ý:

 • Mỗi giấy phép chỉ được gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần 12 tháng.
 • Nếu hết thời hạn gia hạn mà chưa khởi công, chủ đầu tư phải xin cấp giấy phép mới.

Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng tạm:

 • Nếu giấy phép hết hạn nhưng quy hoạch chưa được thực hiện, chủ sở hữu có thể xin gia hạn thời hạn tồn tại của công trình.
 • Thời gian gia hạn kéo dài đến khi quy hoạch được triển khai thực hiện.

III. Điều kiện để cấp giấy phép xây dựng tạm đối với công trình xây dựng

Để được cấp giấy phép xây dựng tạm, công trình phải đáp ứng các điều kiện chung và điều kiện riêng tùy thuộc vào loại công trình.

Điều kiện chung:

 • Nằm trong khu vực có quy hoạch phân khu đã được phê duyệt nhưng chưa được thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất.
 • Phù hợp với quy mô công trình được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại theo kế hoạch thực hiện quy hoạch.
 • Phù hợp với mục đích sử dụng đất được xác định trong giấy tờ hợp pháp về đất đai của người xin cấp phép.
 • Chủ đầu tư phải cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại, nếu không sẽ bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí phá dỡ.
 • Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình quan trọng.
 • Thiết kế xây dựng đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định.
 • Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng phải đầy đủ và phù hợp với từng loại giấy phép theo quy định.

Điều kiện riêng:

 • Nhà ở riêng lẻ: Phải đáp ứng các điều kiện chung và điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 93 Luật Xây dựng 2014.
 • Công trình, nhà ở riêng lẻ: Khi hết thời hạn mà quy hoạch chưa được triển khai, cơ quan cấp phép phải thông báo cho chủ sở hữu về việc điều chỉnh quy hoạch và gia hạn giấy phép.
 • Công trình, nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực đã có quy hoạch phân khu: Không cấp giấy phép xây dựng mới, chỉ cấp giấy phép xây dựng tạm để sửa chữa, cải tạo.

|Tham khảo: Tư vấn thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ năm 2024

Kết luận:

Giấy phép xây dựng tạm được cấp cho công trình xây dựng trong khu vực có quy hoạch đã được phê duyệt nhưng chưa được thực hiện. Do đó, công trình xây dựng tạm không được phép hoàn công. Chủ sở hữu phải tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại và việc bồi thường được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai. Nên tìm hiểu kỹ về quy định pháp luật và liên hệ với các cơ quan chức năng để được tư vấn rõ ràng hơn về các vấn đề liên quan.

Nếu Quý khách còn bất kỳ thắc mắc về thủ tục hoàn công công trình hoặc các thủ tục liên quan như xin giấy phép xây dựng, gia hạn giấy phép xây dựng,.. vui lòng liên hệ với chúng tôi qua zalo: 0907 622 626  Mrs Nga để được giải đáp mọi thắc mắc chuyên nghiệp và nhanh chóng.

Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng Trường Lũy

Hotline: 0907 622 626 Mrs Nga

Email: tuvanxaydungtruongluy@gmail.com

Website: tuvanxaydungtruongluy.com

Trụ sở chính: Số 29, đường số 2, khu Tái Định Cư Phú Hoà 11, khu phố 3, phường Phú Lợi, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *