Những quy định về thẩm tra thiết kế trong xây dựng

Trong ngành xây dựng, việc tuân thủ các quy định về thẩm tra thiết kế trong xây dựng là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo bản thiết kế đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, pháp lý, an toàn và hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về những quy định quan trọng liên quan đến thẩm tra thiết kế trong xây dựng.

I. Quy định về thẩm quyền thẩm tra thiết kế trong xây dựng

Thẩm quyền thẩm tra thiết kế trong xây dựng là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng, nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn của các công trình xây dựng. Theo quy định tại Khoản 27 Điều 1 của Luật số 62/2020/QH14, chủ đầu tư được cấp các quyền liên quan đến việc thực hiện thiết kế và thẩm tra thiết kế xây dựng.

Cụ thể, chủ đầu tư có thể tự thực hiện thiết kế và thẩm tra thiết kế trong xây dựng nếu có đủ năng lực và điều kiện pháp lý. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng có quyền lựa chọn nhà thầu thiết kế và thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp không tự thực hiện.

Những quy định về thẩm tra thiết kế trong xây dựng
Những quy định về thẩm tra thiết kế trong xây dựng

II. Trường hợp phải thực hiện thẩm tra thiết kế trong xây dựng

1. Kiểm tra Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng và Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng theo yêu cầu của Cơ quan chủ trì phê duyệt

Cơ quan chủ trì phê duyệt có thẩm quyền yêu cầu chủ đầu tư, tổ chức hoặc cá nhân thực hiện kiểm tra Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng và Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng, cũng như thiết kế cơ sở cung cấp thông tin, giải thích để phục vụ quá trình phê duyệt (Khoản 21 Điều 1 của Luật số 62/2020/QH14).

2. Kiểm tra thiết kế xây dựng triển khai sau khi hoàn tất thiết kế cơ bản

Các công trình xây dựng ảnh hưởng đến an toàn và lợi ích của cộng đồng phải được tổ chức hoặc cá nhân có đủ năng lực hoạt động trong lĩnh vực xây dựng kiểm tra thiết kế xây dựng về nội dung an toàn của công trình, sự tuân thủ tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật để đảm bảo quá trình phê duyệt (Khoản 24 Điều 1 của Luật số 62/2020/QH14).

Dựa trên các quy định trên, việc kiểm tra thiết kế xây dựng của chủ đầu tư được tổ chức như sau:

  • Trong trường hợp chủ đầu tư tự thực hiện thiết kế xây dựng công trình (khi có đủ năng lực hoạt động xây dựng và năng lực hành nghề phù hợp), không được phép tự kiểm tra thiết kế xây dựng do chính mình thực hiện. Trong tình huống này, chủ đầu tư cần chọn một nhà thầu tư vấn độc lập để kiểm tra thiết kế xây dựng (có độc lập về pháp lý và tài chính so với chủ đầu tư và các nhà thầu tư vấn thiết kế xây dựng) nếu công trình xây dựng thuộc loại ảnh hưởng đến an toàn và lợi ích của cộng đồng (theo quy định tại Khoản 24 Điều 1 của Luật số 62/2020/QH14) hoặc khi cơ quan chủ trì phê duyệt, cơ quan chuyên môn về xây dựng yêu cầu kiểm tra (theo quy định tại Khoản 21 Điều 1 của Luật số 62/2020/QH14) hoặc khi người quyết định đầu tư quyết định phải kiểm tra thiết kế xây dựng. Quá trình chọn nhà thầu tư vấn kiểm tra thiết kế xây dựng phải tuân thủ theo quy định của Luật đấu thầu số 43/2013/QH13 và các quy định liên quan khác.
  • Trong trường hợp chủ đầu tư thuê nhà thầu tư vấn thiết kế xây dựng (độc lập về pháp lý và tài chính so với chủ đầu tư), chủ đầu tư có quyền tự kiểm tra thiết kế xây dựng khi có đủ năng lực hoạt động xây dựng và năng lực hành nghề phù hợp. Người quyết định đầu tư dự án quyết định giao chủ đầu tư tự kiểm tra thiết kế xây dựng của dự án, trình tự và nội dung của quyết định cần đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật. Chi phí cho việc kiểm tra thiết kế xây dựng được xác định theo quy định của Thông tư về quản lý chi phí đầu tư xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành.

III. Yêu cầu đối với tổ chức thẩm tra thiết kế trong xây dựng

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 8 Điều 15 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 03/3/2021 của Chính phủ: “Các tổ chức tư vấn thẩm tra phải hoạt động độc lập về mặt pháp lý và tài chính so với chủ đầu tư cũng như các nhà thầu tư vấn lập thiết kế xây dựng”.

Các tổ chức thẩm tra thiết kế trong xây dựng được ủy quyền yêu cầu chủ đầu tư, tổ chức hoặc cá nhân lập Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng, Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng, thiết kế cơ sở cung cấp thông tin, giải trình và làm rõ các thông tin phục vụ cho công tác thẩm tra. Hơn nữa, họ có quyền bảo lưu kết quả của quá trình thẩm tra, từ chối thực hiện các yêu cầu làm sai lệch kết quả thẩm tra hoặc các yêu cầu vượt quá năng lực hoặc phạm vi công việc thẩm tra.

Tổ chức thẩm tra cần thực hiện các trách nhiệm sau: 

  • Thực hiện thẩm tra các Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng, Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng theo yêu cầu của chủ đầu tư và quy định của pháp luật.
  • Cung cấp giải trình và làm rõ kết quả thẩm tra để phục vụ cho công tác thẩm định.
  • Chịu trách nhiệm trước pháp luật và chủ đầu tư về kết quả của công việc thẩm tra mà họ thực hiện.

Kết luận

Trên đây là những quy định quan trọng về thẩm tra thiết kế trong xây dựng mà chúng ta cần phải tuân thủ để đảm bảo rằng các công trình xây dựng được thiết kế và triển khai một cách an toàn và hiệu quả.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác đáng tin cậy để tư vấn và thực hiện thẩm tra thiết kế cho dự án của mình, tôi muốn giới thiệu đến bạn công ty cổ phần Tư Vấn Xây Dựng Trường Lũy. Với đội ngũ kỹ sư và chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã và đang thực hiện nhiều dự án xây dựng lớn và thành công trên khắp địa bàn. Công ty chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng và đáng tin cậy, đồng thời đảm bảo tuân thủ mọi quy định pháp luật và tiêu chuẩn kỹ thuật. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để bắt đầu hợp tác và đảm bảo thành công cho dự án của bạn.

Để nhận được tư vấn miễn phí về các dịch vụ về thẩm tra thiết kế trong xây dựng từ Trường Lũy, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau đây.

Hotline: 0918 556 729 Mr. Tiên

Email: tuvanxaydungtruongluy@gmail.com

Website: tuvanxaydungtruongluy.com

Địa chỉ công ty: Số 29, đường số 2, khu Tái Định Cư Phú Hoà 11 khu phố 3, P.Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *